Piano 2nd Hand โดย สำเภา ไตรอุดม

การหาเปียโน 2nd hand สักหลังเป็นเรื่องลำบากยากเย็น หากเป็นรถยนตร์เราคงสืบประวัติได้ไม่ยาก แต่ที่สำคัญเปียโนแต่ละหลังอายุการทำงานยาวกว่ารถสองถึงสามเท่า ทำให้เราต้องคิดมากเป็นพิเศษหลายปัจจัยมากกว่ารถ รถยนตร์หากซื้อมาผิดคงขายต่อได้ง่ายและหาคันใหม่ไม่ยาก ส่วนเปียโนขายต่อยากกว่า เพราะฉะนั้นการซื้อ จึงจำเป็นต้องมีที่ปรีกษาที่ไว้ใจได้ มีความรู้อย่างแท้จริง และติดตามดูแลหลังการขาย เพราะเปียโนก็เหมือนคน ต้องการการดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา

ด่วนเปียโนดีมาก ๆ forsale

เปียโนนั้น ในฝันของนักเปียโนคือแกรนด์เปียโน ยิ่งใหญ่ยิ่งยาวยิ่งดียิ่งเสียงมีพลัง โดยมากแล้ว 7-9 ฟุต จะเป็นเปียโนสำหรับแสดงคอนเสิร์ท ไม่ค่อยเหมาะกับตั้งในบ้านนัก เพราะเสียงจะดังมาก แต่หากเป็นขาร้องคาราโอเกะในบ้าน แล้วมีมือเปียโนเล่นให้ล่ะก็เหมาะ เพราะว่าไม่ต้องใช้ไมค์กับเปียโนเลย บรรยากาศของความหรูหราและยิ่งใหญ่ มาได้ดั่งฝันเพราะนักร้องจริง ๆจะเลือกร้องเพลงกับแกรนด์เปียโนมากกว่าร้องกับ set คาราโอเกะดี ๆ มันคงเหมือนเมอร์ซิเดซ กับ รถญี่ปุ่นอะไรอย่างนั้น หาดูเปียโนแบบนี้ คงต้องไปดูที่โรงแรมระดับหกดาวย่านฝั่งธน หรือไม่ก็ศูนย์วัฒนธรรมฯ

หากกำลังเงินน้อยกว่าหน่อย แต่ต้องการความหรูหราอยู่ ก็เลือกเป็นแบบเบบี้แกรนด์ ผมจำไม่ได้ว่ากี่ฟุตนักคงประมาณ 4-5 ฟุต เสียงเบาลงหน่อย แต่เสียงของความเป็นเบบี้ แกรนด์ของมันอย่างไรก็ยังคุ้มค่า แต่อย่างไรก็ยังเหมาะกับการตั้งไว้ในห้องที่โอ่โถงสักหน่อยอยู่ดี หาดูตัวอย่างได้เยอะครับ หลายโรงแรมจะมีไว้ โรงแรมโฟร์ซีซัน ห้องบอลรูม และหากมีห้องที่เล็ก ๆคงไม่ค่อยคุ้มค่านักเลือกเป็นแบบเปียโนลักษณะแนวตั้ง คงจะดีกว่า หรือที่เรียกว่า upright นั่นล่ะครับ

เปียโน upright มักจะมีราคาถูกกว่าลงมามาก ๆ เหมาะกับห้องเล็กกว่าหรือภายในบ้าน สบายหูกว่าจะเล่นเบาก็ได้มากกว่า ส่วนเรื่องเสียงดัง มากและน้อย แล้วแต่รุ่นแล้ว แต่ตัวครับ บางทีรุ่นเดียวกันบางตัวยังดีกว่าบางตัวเลย ถามนักเปียโนมักจะหาเปียโนที่มีพลังมากกว่า เพราะว่าทุกเครื่องเล่นให้เบาได้หมด และเรื่องดังเป็นเรื่องของสังขาร แต่ละเครื่อง ไม่ได้หมายความว่าเก่าหรือใหม่ แต่จากการสร้างครับ (ร้านที่ผมรู้จักมี stock เปียโนยามาฮ่าจากญี่ปุ่น ดี ๆหลายหลัง และมักจะขอไปเยี่ยมบ้านก่อนขาย เพราะจะได้แนะนำเปียโนที่เหมาะกับขนาดห้องให้ได้)

Piano แบบ 2nd hand จะมีอยู่สองประเภทด้วยกัน คือ 1. เอาของเก่ามาล้างทำความสะอาดให้ดูดีแล้วขายต่อเลย อันนี้จะมีราคาถูกมาก และเล่นเสียงไม่เพราะเท่าของใหม่แน่นอน 2. เอาของเก่ามา re-condition ใหม่ คือแก้ไขอะไหล่ที่บกพร่อง นวมต่าง ๆที่หมดอายุ เปลี่ยนสาย เปลี่ยนฆ้อน เปลี่ยนลิ่มนิ้วที่เสีย ซ่อมสิ่งจำเป็นให้เปียโนฟื้นคืนชีพใหม่ (ส่วนมากเราจะทำแบบ 2) เพราะเหตุที่ว่าไม้ sound board ตัวหัวใจของเสียงเป็นสิ่งมีค่าที่สุด มันมักจะไม่ถูกเปลี่ยนแต่จะถูกดูแล ให้ดีขึ้น เพราะเปียโนเสียงดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับส่วนนี้เป็นอันมาก หากอยากได้เปียโน 2nd hand ดี ๆ ต้องรีบหน่อยเหมือนกันครับ เพราะคนฉลาดซื้อก็มีไม่น้อยแล้วบ้านเรา

จะว่าไปแล้วเปียโนก็คือสมบัติแอนติคที่สามารถใช้ประโยชน์ได้ เป็นหน้าเป็นตากับเจ้าของบ้าน ดูดีมีรสนิยม แต่ หากเจ้าของบ้านเลือกไม่เป็นไม่ว่าจะเป็นเปียโนราคาแพงเท่าใด ใหม่เพียงไหน ความมีหน้ามีตานั้นอาจจะลดลงได้ เปียโนเก่าแต่เลือกอย่างฉลาดมักจะเสียงดีกว่าเปียโนใหม่ ที่ซื้อเพราะเหตุผลอื่น ๆได้ในหลายโอกาส กระแสข่าวการเปลี่ยน โรงงานของเปียโนดี ๆ ไปผลิตในประเทศที่มีต้นทุนค่าแรงถูกกว่า ทำให้เปียโน 2nd hand จากประเทศดั้งเดิมมีราคาขึ้น และคุณภาพแตกต่างกันอย่างมาก ทำให้มีแต่คนฝัน ว่าจะได้เปียโนเก่าที่ดี ๆ ไว้ในบ้านสักหลัง และจะได้บอกกับทุกคนว่า "ผมโชคดีที่ได้เปียโนหลังนี้ มีอยู่ไม่กี่ตัวในเมืองไทยนะ" "ผมได้เปียโนที่ริชาร์ด ไคลเดอร์มาน มาเล่นเมืองไทยตอนหลายปีก่อน ยังใหม่อยู่เลย"(ยังมีอยู่ใน stock ของร้านที่ผมรู้จักดี) หรือ "ผมกดเปียโนไม่เป็น กะจะให้ลูกสาวเอาไว้เล่น กดตัวเดียวเสียงมันใสกังวาน ผมก็เลยซื้อ ไม่รู้นะว่ามันจะดีขนาดนี้" เป็นต้น เอาเป็นว่าหากสนใจอยากได้เปียโน 2nd hand ที่มีการบริการหลังการขายดี มีชื่อเสียงไปจนถึงประเทศละแวกใกล้บ้านเรา ซื้อแล้วไม่ต้องกลับมาบ่นกับคนขาย แล้วมีแต่คำชมล่ะก็ ติดต่อผมครับ sam2363@yahoo.com

ร้านขาย ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ แต่ขอบอกว่าเมืองนี้พวกศิลปินมักจะย้ายไปอยู่เมืองนี้กันเกือบล้นเมืองแล้ว เป็นเมืองลึกลับที่เราอาจจะเจอนักดนตรีระดับโลกมาพักผ่อน หรือเช่าบ้านแบบ long stay ได้บ่อย ๆ คนดูแลเปียโนจะเข้ากรุงเทพฯเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง และมี contact กับช่างเปียโนในกรุงเทพฯหลายสาย

ชมวิธีการเคลื่อนย้านเปียโนแบบใหม่ clickหน้าแบบฝึกหัดอื่น ๆทางดนตรี